icon icon icon

CẨM NANG DU HỌC ĐÀI LOAN

Người đăng: DƯƠNG TRỌNG BẮC - 07/11/2020

Tại thời điểm hiện tại, nói đến Đài Loan sẽ khiến cho nhiều người liên tưởng đến những địa điểm du lịch hấp dẫn với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những lễ hội sôi động náo nhiệt, nền văn hoá dân tộc đặc sắc, nét ẩm thực phong phú đa dạng cùng với thức uống trứ danh - Trà sữa trân châu. Ngoài ra, điều khiến cho nhiều người lưu luyến, chính là sự thân thiện và hiếu khách của người dân Đài Loan.

Đài Loan cũng là một lựa chọn lý tưởng cho nhiều bạn muốn đi du học bởi điều kiện du học nơi đây không quá phức tạp, chi phí sinh hoạt cũng như học phí so với các nước Âu Mỹ thì đều rẻ hơn nhiều, hơn nữa Đài Loan cũng có những trường đại học với chất lượng hàng đầu châu Á và thế giới như: Đại học Quốc gia Đài Loan, Đại học Quốc gia Thanh Hoa...

 

Vậy làm thế nào để có thể đến Đài Loan du học?

Là một người đã từng sinh sống và học tập 9 năm tại Đài Loan, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình đến những bạn có ý định đến Đài Loan du học.

 

1. Đăng ký nhập học

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu trước về Đài Loan, thành phố cũng như ngôi trường mà bạn muốn đến sinh sống và học tập trong tương lai.

 

Đối với hệ Cử nhân: Đa số các trường Đại học tại Đài Loan đều có chương trình học bằng tiếng Trung, chỉ có một số ít trường áp dụng học bằng tiếng Anh cho hệ Cử nhân. Vì vậy, học tiếng Trung là việc rất cần thiết không chỉ cho bốn năm Đại học mà còn cả cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Đa phần các bạn sẽ đăng ký học tiếng tại các trung tâm Hoa ngữ trong khoảng thời gian là một đến hai năm trước khi chính thức đăng ký vào học đại học.

 

 

Hệ học Ngôn ngữ: Tại các trung tâm Hoa ngữ, bạn sẽ được học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Trung cùng với bạn học đến từ nhiều nước trên thế giới. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi, giao lưu cũng như có thêm nhiều kiến thức về các quốc gia khác từ chính những người bạn của mình. Các thầy cô giáo cũng rất thân thiện và tận tình trong việc giảng dạy nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc không hiểu được bài giảng hay quá áp lực trong học tập. Hơn nữa, tiếng Việt và tiếng Trung có rất nhiều điểm tương đồng nên việc học tiếng Trung đối với người Việt không phải là việc quá khó khăn.

Hệ thạc sỹ và tiến sỹ: Vốn tiếng Anh tốt là điều cần thiết cho việc học tập và nghiên cứu tại Đài Loan. Tại đây có rất nhiều chương trình học cao học, nghiên cứu sinh bằng tiếng Anh, vì vậy việc bạn cần làm đó là chọn lựa cho mình một ngành học thích hợp với năng lực của bản thân mình. Nhằm giúp đỡ sinh viên quốc tế có thể hoà nhập hơn với cuộc sống tại Đài Loan, nhiều trường đại học còn tổ chức những lớp học tiếng Trung miễn phí cho sinh viên, cũng như tổ chức các buổi giao lưu gặp gỡ giữa host family và các sinh viên ngoại quốc.

 

 

Thời gian nhập học: Đa phần các trường đại học ở Đài Loan có hai thời điểm nhập học:

- Kỳ mùa Xuân, vào tháng 2.

- Kỳ mùa Thu, vào tháng 9.

Thời gian đăng ký:

  • Kỳ mùa Thu: từ tháng 2 đến tháng 4.
  • Kỳ mùa Xuân: từ tháng 8 đến tháng 10.

Tuy nhiên mỗi trường có một thời điểm nộp hồ sơ khác nhau, các bạn nên truy cập website của trường đến nắm được thông tin và chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ theo yêu cầu của khoa mà bạn muốn đăng ký học. Hiện nay, đa số các trường đều tiến hành đăng ký online qua mạng, người đăng ký chỉ cần upload hồ sơ giấy tờ đã qua công chứng của mình lên website đăng ký là được.

 

2. Học bổng du học Đài Loan

Trong thời gian đăng ký hồ sơ, các bạn cũng cần phải lưu ý đến các thông tin liên quan đến học bổng. Du học ở Đài Loan tùy vào chuyên ngành mà có những loại học bổng khác nhau ví dụ như: học bổng tiếng Hoa, học bổng của Bộ Khoa học, học bổng của các viện nghiên cứu,... nhưng nhìn chung sẽ có hai loại học bổng chính, là học bổng của Bộ Giáo dục Đài Loan và học bổng của chính trường Đại học mà bạn đăng ký.

 

 

Vì số lượng học bổng có hạn nên cũng đồng nghĩa với việc bạn phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên đến từ các vùng miền khác nhau. Mà tiêu chí để xét học bổng sẽ căn cứ vào kết quả học tập và năng lực ngoại ngữ của từng người. Điều đó cũng có nghĩa là bạn càng giỏi thì khả năng nhận học bổng của bạn càng lớn, mức học bổng mà bạn nhận được sẽ càng cao.

Khi đăng ký học bổng bạn có thể đăng ký nhiều học bổng cùng một lúc để tạo cơ hội cho chính mình. Hơn nữa, ngoài học bổng của Chính phủ Đài Loan ra, hầu hết học bổng của các trường đại học sẽ chỉ dành cho năm đầu tiên vào học, học bổng của những năm tiếp theo sẽ được xét duyệt trên kết quả học tập của những năm học trước. Vì vậy nếu muốn duy trì học bổng thì bạn cần phải chăm chỉ học tập, giữ vững phong độ bản thân.

 

 

3. Đi làm thêm

Tất nhiên không phải ai cũng nhận được học bổng, vì vậy đối với nhiều bạn đi du học tự túc thì việc đi làm thêm không những có thể trang trải chi phí sinh hoạt thường nhật mà còn đỡ đần gánh nặng cho gia đình. Theo quy định của Bộ Lao động Đài Loan thì sinh viên ngoại quốc trong thời gian đi học có thể làm 20 tiếng/tuần với mức lương cơ bản là 150 Đài tệ/tiếng. Còn những kỳ nghỉ dài như nghỉ hè hay nghỉ xuân thì bạn có thể làm full-time (40 tiếng/tuần). Do đó rất nhiều sinh viên thường tranh thủ những kỳ nghỉ dài để kiếm tiền đóng học cho kỳ học sau.

Nhưng bạn phải thông qua nhà trường để đăng ký giấy phép lao động, sau khi có giấy phép bạn mới có thể đi làm hợp pháp. Tránh tình trạng đi làm chui, đi làm trái phép vì rất có nguy cơ sẽ bị phạt một khoản tiền không hề nhỏ, nghiêm trọng hơn là sẽ bị trục xuất về nước ngay lập tức sau khi bị phát hiện. Hơn nữa, bạn cần lưu ý rằng chúng ta đến Đài Loan để học chứ không phải là để kiếm tiền, việc cần làm là cố gắng hoàn thành việc học, tránh vì mải mê đi làm thêm kiếm tiền mà bỏ bê học tập dẫn đến tình trạng bị đuổi học và phải về nước. Vừa học vừa làm là một trải nghiệm thú vị trong quãng đời sinh viên nhưng hãy cố gắng cân bằng cuộc sống nhé.

 

 

Du học là một chân trời mới, một khởi đầu mới đối với nhiều người. Tất nhiên, lựa chọn việc đi du học cũng đồng nghĩa với việc phải sống tự lập và xa gia đình. Vạn sự khởi đầu nan không có gì là suôn sẻ thuận lợi ngay từ đầu cả, tất cả đều phụ thuộc vào quyết định và bản lĩnh của chính bạn, thế nên hãy suy nghĩ và lên kế hoạch kỹ càng trước khi đi du học ở bất cứ đâu.