icon icon icon

CẨM NANG DU HỌC ĐÀI LOAN

Người đăng: DƯƠNG TRỌNG BẮC - 07/11/2020

1/ Điều kiện tuyển sinh của các trường Đại học ở Đài Loan như thế nào?

Đối với hệ Cử nhân:

- Học sinh tốt nghiệp THPT đạt loại khá trở lên

- Chứng chỉ ngoại ngữ: Tiếng Trung TOFCL cấp 3 trở lên hoặc tiếng Anh TOEIC 650 điểm trở lên

Đối với hệ Thạc sỹ:

- Sinh viên tốt nghiệp Đại học đạt loại khá trở lên

- Chứng chỉ tiếng Trung TOFCL cấp 4 trở lên hoặc tiếng Anh TOEIC 650 điểm trở lên

Đối với hệ Tiến Sỹ:

- Học viên tốt nghiệp Thạc sỹ đạt loại khá trở lên

- Chứng chỉ tiếng Trung TOFCL cấp 5 trở lên hoặc tiếng Anh TOEIC 750 điểm trở lên

2/ Hệ thống giáo dục Đài Loan như thế nào?

Về hệ thống giáo dục đại học và sau Đại học, Đài Loan có 162 cơ sở đào tạo chú trọng về các mặt nghiên cứu học thuật, giảng dạy và kỹ thuật. Trong số đó, có 71 trường đại học và học viện 53 trường đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật và 14 trường cao đẳng. Đối với hệ thống giáo dục chung, cơ cấu giáo dục bao gồm các giai đoạn học ở các cấp bậc khác nhau với tổng số thời gian học chính thức là khoảng 22 năm, bao gồm 2 năm ở bậc giáo dục mầm non, 6 năm ở cấp tiểu học, 3 năm ở cấp trung học cơ sở, 3 năm ở cấp trung học phổ thông, 4 năm ở bậc cao đẳng hoặc đại học (7 năm cho ngành y), 2 đến 4 năm cho chương trình cao học và 4 đến 7 năm cho chương trình tiến sĩ.

3/ Văn hóa con người Đài Loan như thế nào?

Phong tục tập quán của Đài Loan ngoài sự duy trì bản chất văn hoá Trung Hoa vốn có, còn ẩn chứa những tập tục dân gian thân thiện. Đứng từ góc độ những ngày lễ tết dân gian Đài Loan để bao quát phong tục tập quán Đài Loan là thích hợp nhất. Các ngày lễ theo âm lịch ở Đài Loan phát triển từ môi trường cuộc sống của tổ tiên và tập quán văn hoá, ngoài việc kế thừa trí tuệ của cổ nhân, trong quá trình tổ chức ngày lễ còn thể hiện văn hóa Trung Hoa truyền thống trong các hoạt động dân gian. Trong đó điều làm cho các giới trong và ngoài nước cảm động nhất là tinh thần cũng như ý nghĩa phong phú và kế thừa của tình cảm dân tộc được ẩn chứa trong văn hoá truyền thống. Những ngày lễ tết quan trọng ở Đài Loan gồm có những ngày “tiễn cũ đón mới” như Giao thừa, Tết, Nguyên tiêu, tết tảo mộ Thanh minh, tết Đoan ngọ trừ tà ma nguy hiểm, Tết Trung nguyên phổ độ chúng sinh, Tết Trung thu trăng tròn đoàn tụ và Tết Trùng dương kính lão tôn hiền.

4/ Lý do lựa chọn Đài Loan để học tập

- Đài Loan là quốc gia đứng thứ 17 thế giới về thu nhập bình quân đầu người GDP 43.599 USD/người/năm (thông tin năm 2014).

- Đài Loan đứng thứ 4 thế giới về toán học và khoa học trong bảng xếp hạng về giáo dục trong nhiều năm.

- Đài Loan đứng thứ 11 thế giới về giáo dục đại học.

- Đài Loan có gần 160 trường đại học quốc lập và dân lập được chính phủ đầu tư đạt tiêu chuẩn thế giới về cơ sở vật chất và trình độ giáo dục.

- Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan khoảng 5 – 6 triệu/tháng.

- Mức lương trung bình cho sinh viên đi làm thêm khoảng 80.000 VNĐ/giờ

- Tất cả sinh viên Việt Nam đủ điều kiện sang Đài Loan học tập đều có cơ hội nhận học bổng miễn 100% học phí cho cả 4 năm học tại Đài Loan.

- Thành thạo 2 ngoại ngữ Tiếng Anh và Tiếng Trung sau khi tốt nghiệp.

5/ Kỳ nhập học của Đài Loan vào những kỳ nào

Đài Loan có 2 kỳ nhập học chính:

- Kỳ nhập học tháng 9 hàng năm hạn cuối nộp hồ sơ: 30/4

- Kỳ nhập học tháng 2 hàng năm hạn cuối nộp hồ sơ 30/11

6/ Sinh viên sang Đài Loan học tập có thể đi làm được không?

- Sinh viên sau khi sang Đài Loan học tập có thể đi làm sau 6 tháng. Nhà trường sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên. Sinh viên có thể làm việc tại trường công việc phù hợp với khả năng của từng sinh viên.

7/ Giao thông đi lại ở Đài Loan như thế nào?

- Tại Đài Loan sinh viên thường đi lại bằng xe đạp điện hoặc xe máy, còn nếu ở xa thì có thể đi bằng xe bus, tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa. Nếu trường rộng hay đôi khi bạn có nhu cầu chạy ra ngoài nhiều thì nên có một chiếc xe đạp. Có thể mua xe đạp từ những anh chị sinh viên khóa trước.

8/ Thời tiết ở Đài Loan như thế nào?

- Thời tiết tại đây khá giống với Việt Nam, phía Nam như Kaohsiung thì giống với TP Hồ Chí Minh. Phía Bắc như thành phố Đài Bắc giống với Hà Nội. Vì khí hậu tại đây tương tự với Việt Nam nên những bạn nào mắc bệnh dị ứng với thời tiết tại Việt Nam thì các bạn nên mang theo các loại thuốc tương tự. Bên cạnh đó nên mang theo các loại thuốc thông thường như cảm cúm, tiêu chảy, nhức đầu… vì tại Đài Loan không có các cửa hàng thuốc tây bán tự do ở ngoài đường mà phải mua thuốc theo kê đơn của bác sỹ.

9/ Môi trường học tập của Đài Loan như thế nào?

- Nhìn chung các giảng viên tại Đài Loan rất nhiệt tình và thoải mái trong giảng dạy, không căng thẳng, sinh viên được chủ động đưa ra các ý kiến và đề nghị để trao đổi với các giảng viên. Mặc dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ nhưng đa phần các giảng viên đều có thể nói và đọc viết được tiếng Anh. Sinh viên có thể được mặc đồ theo ý thích của mình đến lớp nhưng không được quá hở hang. Nhưng đến lớp sinh viên cần phải mang theo giầy và dép quai hậu.

10/ Ký túc xá của sinh viên như thế nào?

- Ký túc xá được quản lý chặt chẽ, sinh viên được phát thẻ để vào ký túc xá.Nam không được vào khu vực nữ sống và ngược lại. Hàng ngày lúc 10h30 tối đại diện ký túc xá sẽ đi điểm danh từng phòng. Nếu về khuya hoặc không về ngủ đêm ở KTX cần phải báo trước với người quản lý KTX. Sinh viên không được phép nấu ăn, uống bia rượu. Nếu bạn muốn bạn có thể yêu cầu bố trí chung phòng với sinh viên Đài Loan. Xe đạp và xe máy của sinh viên tại KTX sẽ được phát miếng decal dán lên xe và được yêu cầu để xe đúng nơi quy định. Với những xe không dán decal của KTX ban quản lý KTX sẽ cẩu xe đi và phạt tiền. Một vấn đề đáng lưu ý nữa là phân loại rác đặc biệt là KTX nữ vì đây là những tiêu chuẩn đánh giá trường học. Rác được yêu cầu phân thành nhiều loại theo hướng dẫn ghi và hình vẽ chỉ dẫn tại khu bỏ rác.

11/ Sinh viên có được đi thực tập trước khi tốt nghiệp không?

- Sinh viên có thể đăng ký trực tiếp thực tập tại các doanh nghiệp Đài Loan và có thể đăng ký thực tập với các doanh nghiệp nước ngoài.

12/ Đồng tiền sử dụng tại Đài Loan là gì?

- Đồng tiền sử dụng tại Đài Loan là NT$, 1USD có thể đổi được khoảng 30NT$, giá dao động từ 28-30NT$

13/ Học phí tại Đài Loan như thế nào?

- Học phí dao động từ 3000$ – 3500$/ năm

14/ Sinh hoạt phí tại Đài Loan như thế nào?

- Tiền ăn mỗi tháng tại Đài Loan khoảng 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ

- Ký túc xá trường chi phí trung bình là từ 4.000 – 10.000 NT$/học kỳ tương đương khoảng 2.800.000 – 7.000.000 VNĐ/kỳ chưa tính tiền điện và nước.

15/ Ngôn ngữ sử dụng tại Đài Loan

- Ngôn ngữ chính mà người Đài Loan sử dụng chủ yếu là tiếng Trung.

16/ Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan:

- Địa chỉ: 3F No. 65 Sung Chiang Road, Taipei, Taiwan

- Điện thoại: +886 251 66 626

17/ Lãnh sự quán Đài Loan tại Việt Nam

- Tại Hà Nội: Tầng 21, Tòa nhà PVI, Số 1 Phạm Văn Bạch,  Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam - Tại Hồ Chí Minh: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, TP. Hồ Chí Minh